Cố thủ tướng lý quang diệu học tiếng Hoa như thế nào?

Tuy lớn lên trong môi trường tiếng Anh, nhưng với nỗ lực tuyệt vời, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã sử dụng thành thạo tiếng Hoa với nhiều phương ngữ để chinh phục cử tri gốc Hoa.

Lý Quang Diệu (tên chữ Latin: Lee Kuan Yew) là thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore. Ông là người đóng vai trò quan trọng để khai sinh ra đất nước Singapore độc lập và trở thành một cường quốc sau này.

Sinh ra trong một gia đình gốc Khách Gia (Hakka), nhưng từ nhỏ, Mr Lý đã theo học chương trình tiếng Anh của Học viện Raffles. Và sau đó học luật tại Đại học Fitzwilliam, thuộc Đại học Cambridge tại Anh. Sau khi hoàn thành chương trình học, ông trở về nước và tham gia chính trị. Ban đầu ông nói tiếng Hoa không được tốt, hay chính xác hơn là quá kém.

Năm 1952, ông cảm thấy xấu hổ vì khả năng giao tiếp tiếng Hoa với cộng đồng của mình rất tệ, trong khi đó tiếng Hoa là tiếng mẹ đẻ. Lúc này ông bắt đầu có động lực để học tiếng Quan Thoại. Ban đầu ông cùng Hàn Thụy Sinh tìm mua băng và thuê một thầy dạy. Tuy nhiên vì không có thời gian nên không khả quan, khả năng tiếng Hoa của ông cũng không được cải thiện mấy.

Đến năm 1954, Lý Quang Diệu trở thành ứng cử viên cho cuộc bầu cử tại khu Tanjong Pagar sau khi gia nhập đảng Nhân dân hành động (PAP). Và bị đối thủ Lam Tian của Đảng Dân chủ công kích vì không biết đọc, biết viết tiếng Hoa, do đó không thể đại diện cho cử tri người Hoa. Từ đó, ông đã quyết tâm cải thiện khả năng tiếng Hoa của mình. Trong cuộc họp với cử tri lớn nhất tại một khu vực dân cư gốc Quảng Đông, ông đã cố gắng để nói được vài câu bằng tiếng Quan thoại. Vì vậy, ông đã lấy được lòng của đám đông.

Đến cuộc bầu cử năm 1959, Lý Quang Diệu đã được khối dân chúng nói tiếng Hoa coi trọng hơn vì đã chịu khó học ngôn ngữ của họ với việc cải thiện khả năng nói tiếng Quan thoại của mình. Và thời điểm đó, Đảng PAP đã giành chiến thắng, đồng thời ông Lý cũng trở thành thủ tướng đầu tiên của chính phủ Singapore tự trị.

Đến cuộc bầu cử năm 1961, Ông phải học tiếng Phúc Kiến bởi một lý do bất khả kháng. Bằng cách tranh thủ một giờ trong bữa ăn trưa hoặc chiều tối, với từ ba đến năm lần mỗi tuần cùng 2 thầy giáo giỏi, ông đã nói được tiếng Phúc Kiến đủ để cho người ta hiểu. Đây thực sự là một nỗ lực phi thường với người có quá ít thời gian và với một độ tuổi đã không còn trẻ.

Và cũng chính vào năm 1961, với quyết định sáp nhập với Malaysia, nội bộ bị phân rã, ông đã lên đài phát thanh 3 lần/tuần, suốt trong vòng 1 tháng nói bằng 3 thứ tiếng Anh, Mã Lai và Quan Thoại. Và sau 12 bài phát biểu ông đã đưa Singapore sáp nhập với liên bang Malaysia, chấm dứt sự cai trị của người Anh.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung Tâm Ngoại Ngữ Nghệ Thuật

Địa chỉ: 47/3 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6. Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938 268 602 - 089 999 2257

Email: info@ngoaingunghethuat.vn