Chơi board game có thể học tiếng Trung ? DIY trò bánh xoay hoạt động bằng xu.

Chơi board game có thể học tiếng Trung ?

Chơi board game có thể học tiếng Trung ? DIY trò bánh xoay hoạt động bằng xu.

Trò bánh xoay này sử dụng nguyên lý trọng lực để xoay, nghĩa là khi bạn bỏ xu vào thì bánh xoay sẽ xoay theo lực rơi của xu tạo ra những vòng quay cho bánh xoay.

                                                                 

VẬT LIỆU CẦN THIẾT: Hộp giấy, bìa cứng, tăm tre (loại lớn), một viên bi nhỏ

VIDEO CÁCH LÀM : https://www.youtube.com/watch?v=H-h2Q8z0VEU

 

CÁCH LÀM BÁNH XOAY HOẠT ĐỘNG BẰNG XU :

Bước 1: Đầu tiên mở hộp giấy ra, lật mặt sau của hộp giấy

Bước 2: Lấy bìa cứng cắt 1 hình có kích thước tương đương với hộp giấy (bạn có thể dùng loại giấy cứng một chút để thay thế cũng được)

Bước 3: Lấy bìa cứng cắt thành 1 tấm hình tròn có đường kính 10-11 cm

Bước 4: Dùng bìa cứng cắt thành 2 tấm hình chữ nhật có chiều dài nhỏ hơn với chiều rộng của hộp giấy khoảng 1 cm

Bước 5: Lấy 2 tấm hình chữ nhật đó cắt 1 đường ở giữa (cắt từ điểm giữa chiều dài của hình chữ nhật tới tâm hình chữ nhật), sau đó ghép chúng lại thành hình chữ thập.

Bước 6: Sau đó đặt “hình chữ thập” vào trong hộp giấy ở vị trì 1/3 chiều dài hộp giấy        

Bước 7: Lấy tăm tre cắm vào phần giao điểm hình chữ thập, xuyên qua mặt trước của hộp giấy và tâm của tấm hình tròn (tấm hình tròn đặt lên mặt trước của hộp giấy) hồi nãy để cố định lại.

Bước 8: Cắt bỏ phần dư của tăm tre.

Bước 9: Sau đó lấy tấm bìa cứng (hoặc giấy cứng) ở bước 2 dán lên mặt sau.

Bước 10: Phía trên hộp giấy chúng ta đóng nắp lại và khoét 1 lỗ bên trái bỏ xu vào, bên phải phía dưới hộp giấy thì chúng ta cắt thành một cái cửa nhỏ để có thể lấy xu ra, sau đó dán viên bi nhỏ (hoặc 1 thử gì đó nhỏ có kích cỡ tương đương) để làm tay cầm của cái cửa.

=> Như vậy cơ bản là chúng ta đã hoàn thành bánh xoay hoạt động bằng xu rồi, chúng ta bỏ xu vào để thử xem là bánh xoay phía trước có quay mượt hay không, nếu không có vấn đề gì thì bắt đầu in file hình ảnh ra, cắt miếng hình tròn có đánh số và mũi tên ra dán lên bánh xoay là được rồi, còn mũi tên thì dán lên bên trên phía phải hộp giấy và bánh xoay.

 

FILE TRÒ CHƠI :

Sau khi tải file PDF về, chúng ta sẽ nhìn thấy 6 trang cuối cùng có các cột màu xanh (lá) đậm và xanh nhạt (tùy theo từng trang) và các chữ ở kế bên. Chúng ta chỉ cần chỉnh sửa những chữ trong 6 trang này.

 

Link download:

Hệ điều hành Window: https://sidonie.ca/img/Windows-%E6%8A%95%E5%B9%A3%E5%BC%8F%E8%BC%AA%E7%9B%A4-%E5%8F%AF%E7%B7%A8%E8%BC%AF%E4%B8%AD%E6%96%87%E5%AD%97%E7%89%88.pdf

Hệ điều hành Mac: https://sidonie.ca/img/Mac%E6%8A%95%E5%B9%A3%E5%BC%8F%E8%BC%AA%E7%9B%A4%E9%81%8A%E6%88%B2-%E5%8F%AF%E7%B7%A8%E8%BC%AF%E4%B8%AD%E6%96%87%E5%AD%97%E7%89%88.pdf

 

CÁCH LÀM CARD :

Bước 1: Tải file xuống

Bước 2: Chỉnh sửa những chữ trong file rồi in ra

Bước 3: Gấp đôi chúng lại theo đường có sẵn trong file

Bước 4: Sau khi gấp thì chúng ta dán lại và cắt nó ra là thành các tấm thẻ với mặt trước là các màu xanh đậm hoặc xanh nhạt và mặt sau là những chữ chúng ta chơi. Chúng ta có thể làm tròn các góc của những tấm thẻ (có thể không làm) là bắt đầu chơi được rồi.

 * Lưu ý: File trò chơi này có 2 phiên bản cho Mac và Window, kích thước giấy mặc định là US Letter, nếu bạn sử dụng giấy A4 thì trước khi in bạn nên điều chỉnh kích thước trang.

LUẬT CHƠI :

          Từ điểm bắt đầu, người nào về đích trước sẽ giành chiến thắng

          Người chơi lần lượt bỏ xu vào bánh xoay, xoay đến số nào thì quyết định người đó đi bao nhiêu ô, mỗi lần di chuyển đến một ô mới, thì phải lật tấm thẻ có màu giống với ô đó (xanh đậm hoặc xanh nhạt), đồng thời đọc chữ phía sau của tấm thẻ, đọc đúng thì mới được bỏ thẻ xuống, đọc sai thì phải lùi 1 ô.

          Nếu như di chuyển đến ô có hình ngôi sao, sau khi đọc xong chữ phía sau tấm thẻ có màu giống với ô đó, thì bạn có thể tiếp tục mở 1 tấm thẻ có hình ngôi sao, hoàn thành xong nhiệm vụ trong tấm thẻ có hình ngôi sao có thể được tiến lên phía trước 2 ô, nếu không hoàn thành được nhiệm vụ thì bạn sẽ vẫn ở trong ô có hình ngôi sao đó.

 

NGUỒN : https://tw.toybrains.com/blog/sidonie-diy-coin-wheel-game