PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP PHÙ HỢP CHO TRẺ THIÊN VỀ NÃO PHẢI?

Thông thường, trẻ em khi còn nhỏ không thích những gì có liên quan đến phân tích mà sẽ thích sáng tạo những thứ mới mẻ hơn. Điều đó rất dễ nhận thấy bởi trẻ thường không thể chú tâm khi lên lớp, hay nghe giáo viên giảng bài trong tiết học. Giai đoạn này, trẻ dễ đồng cảm, tin vào trực giác hơn là tìm hiểu sự thật, trẻ cũng thích lắng nghe những điều nhỏ nhặt về người khác. Những điều trên biểu hiện rằng não phải của trẻ chiếm ưu thế hơn so với não trái.

Não phải và sự sáng tạo

Lý do cần tìm hiểu vùng não nào của trẻ chiếm ưu thế hơn?

Bộ não của mỗi người sẽ có sự phát triển khác nhau, trong đó phần não phải hay não trái có chức năng chiếm ưu thế hơn cũng sẽ khác nhau. Trẻ có não trái phát triển hơn sẽ thích phân tích và tư duy logic, và những đứa trẻ này ở lĩnh vực toán học sẽ giỏi hơn. Còn với những đứa trẻ đam mê sáng tạo và nghệ thuật sẽ có não phải phát triển hơn.

Tuy nhiên, cũng không cần phải quá quan trọng vấn đề trên, bởi vì việc xác định xem trẻ có vùng não bộ nào chiếm ưu thế hơn chỉ để tìm hiểu xem trẻ có những tiềm lực phát huy gì và phù hợp với cách thức học tập nào để ngày càng tiến bộ hơn.

Nhưng vẫn có một điều bất cập dành cho trẻ thiên về não phải hơn là các chương trình học hiện nay thường thiết kế dành cho trẻ có não trái chiếm ưu thế hơn. Vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu về những đặc điểm riêng của một đứa trẻ có não phải chiếm ưu thế hơn để giúp trẻ có cách học tập đúng đắn.

Tìm hiểu bé đang có thiên hướng phát triển não trái hay não phải để bổ sung và phát triển cho con

Biểu hiện của trẻ thiên về não phải hơn là thường hay làm mất các ghi chép, khó khăn khi đưa ra các quyết định, nhìn thì vui vẻ và hài hước nhưng lại có suy nghĩ sâu sắc nên dễ dàng nhìn nhận cả 2 phía của câu chuyện. Nhưng mà trẻ cũng rất khó khăn để đưa ra các quyết định về một vấn đề nào đó. Đặc biệt là trẻ thích những việc liên quan đến nghệ thuật như vẽ hay chơi nhạc, và không quan tâm đến thời gian,....

Một vài lưu ý cho trẻ thiên về não phải

Khi trẻ thiên về não phải hơn thì sẽ có tiềm năng trong nghệ thuật và tư duy sáng tạo hơn, nhưng cũng sẽ có một số thử thách khi trẻ không thể tư duy phân tích tốt được. Một số lưu ý dành cho trẻ như:

Bất cứ khi nào có cơ hội thì hãy thể hiện khả năng tư duy sáng tạo của bản thân, đôi khi đơn giản chỉ là kể những câu chuyện đơn giản, hay viết và sử dụng ngôn ngữ với màu sắc riêng mà thôi. Đặc biệt, trẻ cũng nên tìm kiếm và theo đuổi một sở thích nghệ thuật nào đó.

LAS giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp kích hoạt não phải hiệu quả

Nắm bắt lợi thế của bản thân khi tin vào trực giác cũng như để cho nó có cơ hội phát triển. Hãy luyện tập dần để suy nghĩ tốt, học có tổ chức, tập phác thảo những suy nghĩ của bản thân. Trong quá trình học tập hãy tận dụng lợi thế của bản thân khi sử dụng các biểu đồ hay hình ảnh, chăm chú lắng nghe bài giảng của giáo viên,....

Bài viết trên chính là những phương pháp học tập dành cho trẻ thiên về não phải giúp co trẻ có thể phát huy khả năng của bản thân. Nếu còn thắc mắc gì cần tư vấn hãy lên hệ với chúng tôi Ngoại ngữ nghệ thuật LAS nhé:

Trung Tâm Ngoại Ngữ Nghệ Thuật

Địa chỉ: 47/3 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6. Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938 268 602 - 089 999 2257.

Email: info@ngoaingunghethuat.vn .

Facebook: Language Arts School .